Mẹo hay khi chọn mua bếp ga âm kính

Hot!

với những ưu điểm như mẫu mã đẹp, dễ dàng vệ sinh, bếp ga âm đang là lựa chọn của nhiều gia đình.

Trên thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu bếp ga âm, từ các sản phẩm sản xuất, lắp ráp trong nước của Namilux, Sakura, Paloma… đến những model được nhập khẩu như Malloca (Tây Ban Nha), Elica, Faster (Ý), Cosmos (Trung Quốc), Bosch (Đức), Rinnai (hàng nội và hàng nhập khẩu từ Malaysia, Nhật). Giá bếp gas âm dao động từ 2 triệu đồng/chiếc trở lên tùy theo kích thước, chất liệu và công nghệ đầu phun lửa.

Bếp gas âm có loại 2 bếp, 3 bếp hay 4 bếp đun. Mẫu bếp ga 2 bếp đun được đặt xéo phù hợp với căn bếp có không gian nhỏ hẹp.

Chất liệu mặt bếp thường sử dụng loại kiếng chịu lực và chịu nhiệt như Ceran, Todd, có giá cao nhất; mặt bếp bằng kiếng thường hay nhôm, inox có giá thấp hơn.

Công nghệ đầu đốt là yếu tố then chốt quyết định tuổi thọ của bếp ga và khả năng tiết kiệm gas. Hiện nay đa số bếp ga sử dụng pin để đánh lửa lúc đầu, một số loại đánh lửa bằng điện sẽ không thuận tiện khi bị cúp điện.

Để tăng thêm tính an toàn, nhiều mẫu bếp gas có đầu ngắt tự động để khí gas không xì khi món ăn trào ra và làm tắt bếp. Các sản phẩm này giá cao hơn loại không có đầu ngắt gas tự động.

Công nghệ đầu đốt trong Inner burnner (đầu đốt đặt trũng khoảng 3 – 5cm phía dưới kiềng bếp) được ứng dụng tại một số mẫu bếp của Rinnai, Sunhome… đang được nhiều khách hàng quan tâm bởi khả năng nấu nhanh hơn đến 20%, do nhiệt lượng ít thất thoát ra bên ngoài, nhờ đó có thể tiết kiệm đến 30% gas so với đầu đốt đặt nổi bên trên mặt bếp theo kiểu truyền thống.

Khi chọn mua bếp ga âm, trước tiên bạn nên chú ý  đến khả năng tài chính của gia đình để chọn mẫu bếp chất lượng và  phù hợp với túi tiền, bởi mỗi mẫu bếp đều có ưu và nhược điểm riêng. Cần lưu ý, bếp nhập khẩu thuộc những thương hiệu nổi tiếng phải chịu thuế cao và chí phí nhân công cao. Đó là những yếu tố khiến giá thành đội lên so với bếp gas sản xuất trong nước.

Một chiếc bếp ga âm có 2 – 3 bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình 4 – 10 người. Xu hướng chung hiện nay là các gia chủ thường chọn bếp gas có cả bếp lớn (loại bếp 2 – 3 vòng lửa) để nấu các món cần nhiệt lượng cao, nấu nhanh; và bếp nhỏ hơn có 1 vòng lửa dành cho các món hầm hay món chỉ cần nhiệt lượng thấp. Một số mẫu bếp ga được thiết kế chung với bếp điện hay bếp điện từ giúp bạn có nhiều lựa chọn nguồn năng lượng khi nấu nướng.

Một điểm cần nhớ khi mua bếp ga âm là bạn nên hỏi kỹ về thời gian, địa điểm bảo hành, nguồn cung cấp các phụ kiện cần thay thế khi hư hỏng. Nhiều người chọn bếp nhập khẩu đắt tiền nhưng khi hỏng không thể tìm được linh kiện thay thế do sản phẩm đó chưa được phân phối chính thức ở Việt Nam.

Trong quá trình sử dụng khách hàng nên thường xuyên vệ sinh bếp ga để không bị tắc nghẽn đường gas, khi đun đặt các khớp nối đúng vị trí quy định thì lửa mới cháy đều  và bếp sẽ bền hơn.