GS Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc tại Mỹ

GS Ngô Bảo Châu được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc tại Mỹ

heo bản tin của ĐH Chicago, Mỹ, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vừa được phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc cùng với 2 giáo sư khác của trường là Gregory Voth (lĩnh vực Hóa học) và Paul Wiegmann (lĩnh vực Vật lý).

Hot!

Được biết, tại các trường đại họcMỹ, danh hiệu Giáo sư xuất sắc chỉ được trao cho số ít giáo sư của trường sau khi trải qua bình chọn khắt khe.
 
GS toán học Ngô Bảo Châu vừa được ĐH Chicago, Mỹ phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc. (Ảnh: UChicago)
 
Bản tin của ĐH Chicago viết: GS toán học Ngô Bảo Châu chuyên về hình học đại số, các dạng tự đẳng cấu và lý thuyết nhóm. Anh bắt đầu làm việc tại ĐH Chicago tháng 9 năm ngoái sau khi được trao Huy chương Fields Medal - giải thưng cao nhất mà một nhà toán học có thể đạt được. Huy chương Fields được trao 4 năm một lần cho những nhà toán học lỗi lạc nhất có tuổi đời dưới 40.

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, Ngô Bảo Châu đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế trong 2 năm liên tiếp 1988 và 1989. Anh nhận bằng Tiến sỹ Đại học Paris-Sud, Pháp năm 1997. Trước khi đến làm việc tại ĐH Chicago, anh được bổ nhiệm tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, Mỹ, và ĐH Paris-Sud, Pháp.

Ngoài giải thưng Fields, GS Ngô Bảo Châu còn đoạt nhiều giải thưng khác trong đó có giải thưng Oberwolfach, Clay… Năm 2009, công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của GS Ngô Bảo Châu được tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Hai giáo sư khác cùng được ĐH Chicago phong danh hiệu Giáo sư xuất sắc là Gregory Voth và Paul Wiegmann.

GS Hóa học Gregory Voth sinh năm 1959 tại Mỹ. Ông lấy bằng Tiến sỹ Viện Công nghệ California năm 1987. GS Voth vào làm việc tại ĐH Chicago năm ngoái sau 13 năm làm việc tại ĐH Utah.

GS Vật lý Paul Wiegmann vào làm việc tại ĐH Chicago năm 1992 và hiện lãnh đạo Viện James Franck. Ông lấy bằng cử nhân Vật lý lý thuyết và toán học của Viện Kỹ thuật Vật lý Moscow năm 1975, và lấy bằng Tiến sỹ Vật lý lý thuyết của Viện Vật lý lý thuyết Landau năm 1978. Trước khi vào làm việc tại ĐH Chicago, ông được bổ nhiệm tại Viện Landau và Viện Nghiên cứu Cao cấp.